Kem xoài là một trong những món ăn vặt chiều lòng được nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Từ trước đến nay, muốn thưởng thức kem xoài người ta thường phải đặt mua từ các hàng quán hoặc đầu tư máy làm kem. Trong bài viết này, tớ sẽ hướng dẫn cách làm kem xoài bằng máy xay sinh tố ngon và đặc biệt là không bị dăm đá.
Việc làm kem tại nhà bằng những dụng cụ, thiết bị có sẵn nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao cho ngon, ngậy và mịn xốp như ngoài hàng. Nếu bạn cũng đang là tín đồ của kem xoài thì đừng bỏ lỡ những thông tin mà tớ sắp chia sẻ sau đây nhé.
1. Hướng dẫn làm kem xoài bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu rẻ, dễ kiếm, cách làm đơn giản chỉ cần 1 chiếc máy xay sinh tố là bạn đã có thể tự mình trổ tài bằng món kem xoài ngay tại nhà. Tớ sẽ hướng dẫn thật chi tiết và dễ hiểu nhất để các bạn có thể thực hiện thành công ngay lần đầu tiê.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước hết bạn cần chuẩn bị cho tớ số nguyên liệu sau đây:
- Xoài chín: 3 quả ( xoài tươi, không dập, không chín quá, không thối)
- Sữa đặc: 200ml
- Kem tươi: 300ml
- Sữa tươi có đường: 100ml
- Vani 1 ống ( không bắt buộc)
- Sữa chua: 2 hộp
- Cốt dừa dạng kem ( coconut cream): 100ml
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, âu lớn, phới trộn
Cách bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, các bạn sẽ bắt tay vào chế biến món kem xoài với các bước đơn giản sau đây:
- Bước 1: Xoài gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng với 100ml sữa tươi có đường.
- Bước 2: Bạn tiến hành đánh bông kem tươi ( whipping) với phới lồng hoặc máy đánh kem, đánh trứng chuyên dụng. Đánh đến khi kem tươi bông lên là được.
- Bước 3: Cho xoài xay nhuyễn, sữa chua, sữa đặc, vani, cốt dừa và kem tươi đánh bông ra 1 cái âu lớn và trộn nhẹ nhàng từ dưới lên bằng phới silicon dẹt.
- Bước 4: Khi hỗn hợp được trộn đều, bạn cho vào cái 1 hộp đựng lớn và để lên ngăn đông khoảng 5 – 6 tiếng.
- Bước 5: Sau 3 – 4 tiếng, bạn đưa hỗn hợp ra ngoài, cho vào máy xay sinh tố xay lại 1 lần nữa. Tiếp đến bạn cho vào hộp hoặc khuôn kem cho lên ngăn đông 3 – 4 tiếng là có thể sử dụng.
Thành phẩm đạt: Kem xoài mềm, xốp, thơm và không bị dăm đá. Khi ăn, bạn lấy dụng cụ múc kem múc ra ly, cho thêm 1 ít xoài chín xắt hạt lựu và dừa khô/dừa tươi nạo và thưởng thức nhé.
2. Hướng dẫn cách làm kem xoài không cần máy xay sinh tố
Trường hợp trong nhà bạn không có sẵn máy xay sinh tố, bạn cũng có thể làm được món kem xoài thơm ngon, không bị dăm đá. Chỉ cần áp dụng theo các bước sau đây
Nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món kem xoài không cần máy xay sinh tố cũng tương tự như những nguyên liệu phía trên, chỉ khác nhau ở cách làm. Do đó tớ sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện chi tiết
Các bước thực hiện
Không cần sử dụng máy xay sinh tố hay máy làm kem bạn cũng có thể hoàn thiện món kem xoài của mình một cách nhanh chóng và chuẩn vị nhất. Cách thực hiện như sau.
- Bước 1: Xoài chín bạn đem gọt vỏ, lấy phần thịt của 2 quả xoài và dùng thìa dằm nát. 1 quả còn lại bạn giữ nguyên đừng gọt vỏ nhé để dùng khi hoàn thiện phần kem xoài này.
- Bước 2: Bạn cùng máy đánh trứng hoặc phới đánh trứng để đánh bông kem tươi hay whipping lên. Không để để kem bông cứng quá sẽ khiến kem mất đi độ xốp.
- Bước 3: Bạn cho kem tươi vừa đánh bông ra âu lớn, cho thêm phần thịt xoài, sữa chua, nước cốt dừa, vani, sữa tươi và sữa đặc. Sau đó dùng phới dẹt bằng silicon trộn nhẹ nhàng từ dưới lên trên. Không trộn mạnh tay sẽ khiến kem bị xẹp.
- Bước 4: Khi hỗn hợp đã đều, bạn cho vào hộp nhựa và bảo vào ngăn đông tủ lạnh. Cứ 30 phút bạn sẽ đưa ra dùng máy đánh trứng đánh lại 1 lần. Mục đích của việc làm này chính là để cho kem có độ tơi xốp tốt nhất. Bạn thực hiện khoảng 4 – 5 lần là kem đủ độ xốp như ý.
- Bước 5: Bạn gọt vỏ quả xoài còn lại và cắt thành từng miếng mỏng. Lấy phần kem vừa đánh tơi ở bước 4 ra. Lấy 1 cái hộp khác để đựng, bạn sắp 1 lớp kem 1 lớp xoài cho đến khi hết phần xoài và phần kem vừa sử dụng. Cho vào ngăn đông khoảng 5 – 6 tiếng là bạn có thể dùng.
Thành phẩm đạt chuẩn: Kem có màu vàng nhạt, mùi thơm của sữa, vị ngọt thanh không gắt, mùi thơm cốt dừa. Khi ăn, bạn dùng dao cắt thành từng miếng và cho ra đĩa hoặc ly để thưởng thức. Món kem này còn được gọi là kem xoài tầng vừa thơm ngon, vừa lạ miệng
3. Một số món kem xoài biến tấu hấp dẫn – lạ miệng
Từ những quả xoài chín và một số nguyên liệu dễ kiếm bạn không chỉ tạo ra được món kem xoài thông thường. Thay vào đó bạn cũng có thể biến tấu bằng cách kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để món kem xoài của bạn thêm phần hấp dẫn hơn. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tham khảo.
Kem xoài dừa
Món đầu tiên đó chính là kem xoài dừa. Xoài ngọt thanh hòa quyện cùng mùi thơm ngậy của nước cốt dừa và một ít cơm dừa xay nhuyễn chắc chắn sẽ khiến bạn mê tít. Hãy cùng bắt tay vào làm nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 quả xoài chín, 1 lon nước cốt dừa, 100gram cơm dừa nạo, kem tươi, sữa đặc. Dụng cụ bạn chỉ cần 1 chiếc máy xay sinh tố, 1 phới lồng là đủ.
Cách thực hiện: Khi có đủ các nguyên liệu trên, bạn thực hiện theo các bước sau đây:
- Bước 1: Xoài gọt vỏ, nạo lấy phần thịt xoài và cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 ít sữa đặc, 1 ít nước cốt dừa và xay nhuyễn.
- Bước 2: Dùng phới lồng đánh bông kem tươi whipping
- Bước 3: Cho nước cốt dừa còn lại, sữa đặc, kem tươi, và phần thịt xoài vừa xay xong vào 1 cái âu lớn. Trộn với 1 nửa cơm vừa nạo vụn và đảo nhẹ tay đến khi hỗn hợp đồng nhất
- Bước 4: Cho kem thành phẩm vào 1 cái hộp và để vào ngăn mát khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó cho vào máy xay xay lại 1 lần nữa.
- Bước 5: Cho kem vào hộp hoặc vào khuôn, phủ dừa nạo lên trên và đặt trong ngăn đông tủ lạnh và dùng dần.
Ngoài ra nếu bạn muốn làm kem dừa bằng máy xay sinh tố thì cách làm sẽ tương tự như trên, chỉ là bạn sẽ không bỏ xoài vào mà thôi.
Kem xoài chuối
Kem xoài chuối cũng là một món ăn vặt được biến tấu và được rất nhiều người yêu thích. Cách thực hiện giống như cách làm kem xoài không cần máy xay sinh tố mà tớ hướng dẫn ở bên trên. Chỉ thêm ở bước 5 bạn sắp xoài và chuối chín cắt lát xen kẽ với hỗn hợp kem là được. Thành phẩm thơm mùi xoài, cốt, dừa và mùi chuối chắc chắn sẽ khiến bạn mê tít
4. Một số lưu ý khi làm kem hoa quả bằng máy xay sinh tố nhất định phải nhớ
Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi làm kem hoa quả bằng máy xay. Tớ sẽ tổng hợp một vài lưu ý quan trọng khi thực hiện nhé. Lưu ý này sẽ áp dụng cho tất cả các loại quả mà bạn đang và sẽ có ý định biến chúng thành những ly kem, que kem mát lạnh cho bạn bè và người thân
Lựa chọn quả tươi ngon
Lưu ý đầu tiên mà tớ muốn chia sẻ khi làm kem hoa quả bằng máy xay sinh tố không riêng gì kem xoai đó chính là phải lựa chọn quả tươi, ngon và đảm bảo nguồn gốc rõ ràng. Chỉ khi quả tươi ngon thì mới làm ra được những mẻ kem chuẩn vị và ưng ý nhất và tránh được trường hợp ngộ độc khi không may sử dụng quả bị hỏng hay không rõ nguồn gốc
Bên cạnh đó, hoa quả làm kem cần phải được rửa sạch ngâm nước muối hoặc ozone và xử lý sạch sẽ trước khi cho vào máy xay để làm kem. Càng kỹ càng công đoạn này thì thành phẩm của bạn càng an toàn để cho bạn gia đình thưởng thức
Rửa sạch và lau khô cối xay khi làm
Sau khi xay hỗn hợp kem xong với máy xay sinh tố sẽ cho trực tiếp vào hộp hoặc vào khuôn để sử dụng và không qua bất cứ công đoạn chế biến nào khác. Vậy nên cối của máy xay sinh tố cần phải đảm bảo sạch và khô hoàn toàn khi xay kem. Nếu máy xay sinh tố vừa được dùng để xay thực phẩm sống thì cần rửa sạch và tráng qua với nước sôi để loại bỏ vi khuẩn.
Phải xay kem 2 lần
Làm kem hoa quả bằng máy xay sinh tố khác với làm với máy làm kem. Ở máy làm kem có chế độ trộn và nhồi nên chỉ cần 1 lần sẽ tạo được độ tơi cho kem. Còn với máy xay sinh tố chỉ có chế độ xay trộn. Nếu chỉ xay 1 lần và cho vào ngăn đông thì kem sẽ bị dăm đá và có độ cứng khi ăn. Để kem làm bằng máy xay sinh tố mà vẫn thơm ngon như máy làm kem thì sau khi để ngăn đông khoảng 5 – 6 tiếng bạn cho kem vào máy xay sinh tố xay 1 lần nữa và cho vào hộp bỏ vào tủ lạnh.
Lưu ý: Khi cho kem xay lần 2 vào hộp để cất tủ lạnh bạn chỉ nên dùng muỗng gạt và nén nhẹ cho lớp kem bằng phẳng.Tuyệt đối không ép quá chặt lớp kem sẽ bị đông cứng lại. Như vậy khi múc kem ra ly sẽ có độ mềm, tơi xốp như ngoài hàng
Chỉ làm lượng vừa đủ và sử dụng hết trong vòng 1 tuần
Vì là kem thực hiện ngay tại nhà không có chất bảo quản, không phụ gia nên để thưởng thức hương vị kem ngon nhất nên sử dụng hết trong vòng 1 tuần. Lưu ý là nên bảo quản ở ngăn đông để kem không bị chảy nước. Khi làm kem xoài nên tùy theo số lượng người trong gia đình để chọn lượng hoa quả phù hợp để tránh lãng phí.
Như vậy với những hướng dẫn cách làm kem xoài bằng máy xay sinh tố mà tớ vừa tổng hợp bên trên thì thưởng thức kem xoài chuẩn vị ngay tại nhà với bạn đã không còn khó nữa phải không nào. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không biến tấu ngay những quả xoài chín trong tủ lạnh thành những món kem xoài đãi cả nhà luôn thôi. Chúc bạn thực hiện thành công.