Hướng dẫn làm bánh sinh nhật bằng nồi chiên không dầu siêu dễ
Bạn đang muốn tự tay làm một chiếc bánh sinh nhật cho bản thân hay tặng những người mình thương bằng nồi chiên không dầu nhưng liên tục thất bại? Việc thực hiện làm bánh bằng nồi chiên không dầu hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn chọn đúng nồi chiên và thực hiện đúng công thức. Trong bài viết này, tớ sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện cực kỳ chi tiết, cùng theo dõi nhé.
1. Nồi chiên không dầu nào phù hợp để làm bánh sinh nhật?
Nồi chiên không dầu có thể chế biến được rất nhiều món để phục vụ gia đình. Thế nhưng riêng với bánh sinh nhật, muốn làm thành công ngay từ lần đầu tiên thì rất cần một nồi chiên không dầu đạt chuẩn. Đạt ở đây không phải là giá thành cao mà là đáp ứng được yêu cầu của bánh.
Nồi chiên không dầu Kalite Q10 là một trong những mẫu nồi chiên được thử nghiệm thành công nhiều nhất và đánh giá rất cao của người dùng khi làm bánh sinh nhật. Cùng tớ điểm một số ưu điểm nổi bật mà nồi chiên này đang sở hữu.
Dung tích lớn
Trước hết phải kể đến đó là dung tích, hiện nồi chiên không dầu Kalite Q10 được trang bị dung tích lòng nồi lên tới 10 Lít. Và đặc biệt hơn cả là thiết kế của nồi giống như một lò nướng mini. Điểm cộng này đã giúp các bạn ít nhiều hiểu được vì sao nồi chiên không dầu này lại được ưu tiên để làm món bánh sinh nhật rồi phải không nào.
Nhiệt lượng ổn định
Tiếp đến là nhiệt lượng ổn định, riêng với món bánh sinh nhật thì nhiệt lượng chính là yếu tố quan trọng hàng đầu để quyết định đến độ chín, độ nở của bánh trong quá trình nướng. Với nồi chiên không dầu Kalite Q10 sở hữu công suất lên tới 1800W và có trang bị quạt đối lưu để giúp khí nóng luân chuyển đều trong nồi chiên, giúp món bánh chín đều các mặt mà không cần lật trở.
Có thể quan sát được bên trong
Một ưu điểm của nồi chiên không dầu Kalite Q10 được khách hàng lựa chọn để làm bánh sinh nhật đó chính là cửa bằng kính cường lực trong suốt. Thiết kế này khá giống với lò nướng gia đình nên người dùng có thể quan sát được quá trình chín của bánh ở bên trong, giúp chủ động điều chỉnh nhiệt lượng và căn thời gian để món bánh chín đạt nhất.
Giá thành rẻ
Và cuối cùng đó chính là giá thành rẻ, với một chiếc nồi chiên đa năng, vừa làm được bánh sinh nhật ngon, vừa chế biến được nhiều món ăn, sấy hoa quả mà giá chưa tới 3 triệu đồng. Mức giá này được đánh giá phải chăng, rẻ so với chất lượng mà người dùng nhận được. Do đó mà sản phẩm này liên tục hết hàng và xuất hiện nhiều hàng giả, hàng nhái. Các bạn nên thận trọng khi chọn mua nhé.
2. Hướng dẫn cách làm bánh sinh nhật bằng nồi chiên không dầu Kalite Q10
Quay trở lại với món bánh sinh nhật bằng nồi chiên không dầu Kalite Q10, tớ sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu lên kem thành phẩm. Công thức này bạn có thể áp dụng cho các nồi chiên khác, tuy nhiên cần tìm hiểu xem công suất và dung tích nồi chiên của mình như thế nào để điều chỉnh nhiệt phù hợp nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món bánh sinh nhật thành công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau:
- Bột mì: 120gr Có thể chọn bột mì số 13 hoặc bột mì đa dụng Ngọc Lan,..
- Bột bắp: 15gr
- Trứng gà tươi: 5 quả
- Bột nở: 5gr
- Đường trắng: 125gr
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Vani: 1 ống
- Kem Whipping: 400ml
- Muối, dầu ăn, nước chanh
- Dụng cụ: Âu trộn, phới lồng, máy đánh trứng, nồi chiên không dầu Kalite Q10, khuôn bánh, rây
Các bước thực hiện
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn tiến hành trộn bột, nhào bột, ủ bột và nướng theo trình tự các bước sau đây:
- Bước 1: Bạn lấy 1 tô lớn, lần lượt rây bột mì, bột bắp vào âu, cho thêm bột nở và trộn đều
- Bước 2: Đánh tan 5 lỏng đỏ trứng gà, lọc qua rây để loại bỏ cặn lớn và cho vào âu cùng với 1 chút dầu ăn và 50ml sữa tươi không đường. Cho bột đã rây mịn vào từ từ, trộn đều tay để tạo thành một hỗn hợp sánh mịn thì rắc vani vào để tạo mùi thơm.
- Bước 3: Lấy 5 lòng trắng trứng gà, cùng 1 chút muối và nước chanh, dùng máy đánh trứng để đánh bông lên. Sau khoảng 10 – 15 phút trứng bông đạt đủ độ cứng là được ( có thể tạo được chóp bông trứng)
- Bước 4: Dùng phới silicon múc lòng trắng trứng đánh bông từ từ vào hỗn hợp bột và lòng đỏ trứng ở bước 2: Trộn nhẹ từ dưới lên để tránh làm xẹp bánh khi nướng.
- Bước 4: dùng giấy nến hoặc quét dầu ăn xung quanh khuôn, đổ cốt bánh vừa trộn được vào, gõ nhẹ khuôn xuống bàn để hỗn hợp dàn đều, dùng tăm chích bọt khí ( nếu có) để bánh không bị rỗ.
- Bước 5: Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút để làm nóng.
- Bước 6: Cho khay vào bên trong và đặt khuôn cốt bánh lên, nướng trong vòng 40 phút với 160 độ C
Làm kem ngoài bánh
Trong thời gian chờ bánh chín, tớ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lớp kem phía ngoài bánh sinh nhật. Cách làm này khá đơn giản, bạn rửa sạch máy đánh trứng, dùng khăn lau khô.
- Bước 1: Cho 400ml kem whipping và khoảng 15gr đường mịn vào âu sạch và khô, dùng máy đánh trứng để đánh bông kem. Lưu ý lúc đầu hãy bật máy ở tốc độ thấp để đánh, sau đó tăng dần lên tốc độ lên. Khi thấy kem bắt đầu có vân thì hạn tốc độ xuống để tránh kem bị tách nước.
- Bước 2: Khi kem bắt đầu bông cứng, bạn có thêm 1 chút vani vào và tiếp tục đánh ở tốc độ thấp cho đến khi kem đặc hẳn, bạn úp ngược âu mà kem không chảy xuống là đạt.
Trang trí bánh
Sau 40 phút nướng bánh, cốt bánh sinh nhật của bạn sẽ chín và nở gấp 1,5 đến 2 lần so với chiều cao cốt ban đầu. Bạn cho lấy ra khỏi nồi chiên, để nguội bớt, lắc khuôn để bánh long ra và cho ra đế đựng bánh sinh nhật chờ nguội hoàn toàn
Tiếp đến bạn cho kem đã đánh bông vào túi bắt kem để tiến hành phủ lên toàn mặt bánh. Nếu muốn đẹp hơn, bạn có thể pha chút màu thực phẩm hoặc dùng các đui bắt kem hình hoa, lá,… để trang trí.
Thành phẩm đạt
Một chiếc bánh sinh nhật đạt chuẩn khi nướng bằng nồi chiên không dầu thì sẽ có cốt bánh mềm, xốp, mùi thơm của trứng sữa. Lớp kem bên ngoài thơm, ngọt vừa phải và không bị chảy nước. Nên thưởng thức ngay để cảm nhận được vị ngon của bánh.
Vì không có chất bảo quản nên nếu dùng không hết, bạn cho bánh vào hộp kín đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Nên dùng hết trong 2 ngày nhé.
3. Các lỗi thường gặp khi nướng bánh sinh nhật bằng nồi chiên không dầu và cách xử lý
Thông thường những chị em trổ tài làm món bánh sinh nhật với những nồi chiên không dầu khác sẽ thường mắc lỗi nhiều hơn so với Kalite Q10. Nhất là những nồi chiên có công suất và dung tích nhỏ. Dưới đây, tớ sẽ tổng hợp các nguyên nhân lỗi và cách xử lý để các bạn khắc phục.
Bánh không chín
Lỗi đầu tiên và thường gặp nhất đó chính là bánh không chín. Khi kết thúc 40 phút nướng bánh nhưng khi thành phẩm vẫn chưa vàng, bên trong bánh vẫn còn sống.
Nguyên nhân
Với lỗi này thường sẽ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như:
- Do khuôn bánh quá dày hoặc quá nhỏ, khiến cho lớp bột bên trong không nhận đủ nhiệt để chín và bông xốp lên.
- Do nhiệt lượng công đủ, nhất là đối với những nồi chiên rẻ tiền có công suất thấp hoặc không có quạt đối lưu, khiến cho lượng nhiệt xung quanh và dưới đáy không có.
Cách xử lý
Với tình trạng bánh không chín, bạn chỉ cần cho bánh vào nướng lại là được. Tuy nhiên lớp mặt bánh nhận khá nhiều nhiệt, nếu nướng tiếp rất dễ bị cháy, vậy nên bạn cần đậy 1 lớp giấy bạc lên bề mặt bánh và nướng tiếp trong vòng 20 phút với 160 độ.
Bánh không nở xốp
Bánh sinh nhật sau khi nướng không nở xốp cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất, khiến không ít chị em đau đầu, kể cả khi nướng với nồi chiên không dầu Kalite Q10.
Nguyên nhân
Nguyên nhân của bánh không xốp sẽ thường là do bột nở không đạt chuẩn, cốt bánh khi trộn quá đặc nên bánh không thể nở được. Một nguyên nhân nữa là do nhiệt lượng không đủ.
Cách xử lý
Tuỳ vào từng nguyên nhân sẽ có cách xử lý cụ thể như sau.
- Nguyên nhân do cốt bánh ban đầu: Tình trạng này sẽ không thể xử lý được mà nên rút kinh nghiệm cho đợt làm bánh sau. Cốt bánh nên được trộn đều và ở mức sệt vừa phải, đặc hơn dạng sữa chua 1 chút là được.
- Nguyên nhân do nhiệt: Bạn chuyển sang nồi chiên có nhiệt lượng lớn hơn. Bọc kín giấy bạc lên mặt bánh và nướng tiếp trong vòng 15 phút với 170 độ C.
Bánh bị cháy
Chắc hẳn đã có không ít chị em chế tạo thành công món cốt bánh sinh nhật bóng đêm rồi đúng không nào? Đây là tình trạng khá thường gặp khi sử dụng nồi chiên không dầu dạng nhựa kín, không thể nhìn được vào bên trong như Q10 của Kalite.
Nguyên nhân
Nguyên nhân duy nhất của tình trạng bánh bị cháy là quá nhiệt khiến mặt cốt bánh sinh nhật bị cháy đen.
Cách xử lý
Nếu bánh của bạn chỉ bị cháy phần mặt thì chỉ cần dùng dao cắt bỏ lớp mặt đen đi là được, sau đó gạt phẳng và phủ kem lên như bình thường. Còn nếu bánh cháy 1 nửa thì bạn nên bỏ đi và làm lại bánh mới nhé. Rút kinh nghiệm canh nhiệt và thời gian để bánh chín đẹp nhất.
Như vậy việc sử dụng nồi chiên không dầu làm bánh sinh nhật hoàn toàn không khó như bạn nghĩ đúng không nào. Đây là loại bánh yêu cầu sự tỉ mỉ và chuẩn chỉ trong từng công đoạn mới làm ra được thành phẩm như ý.
Hy vọng qua công thức mà tớ tổng hợp được bên trên sẽ giúp bạn hoàn thành được món bánh sinh nhật cho mình một cách thành công nhất, đẹp mắt nhất.